Lắp điều hòa phù hợp với không gian nội thất và công trình xây dựng

09 Tháng Tư 2021

Lắp đặt điều hòa cần phải phù hợp với nội thất ngôi nhà và từng công trình xây dựng để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng của máy.

Bài viết sau đây, Cơ điện 24h không đi sâu về vấn đề kỹ thuật của hệ thống điều hòa mà chỉ đề cập đến những vấn đề của thiết bị này gắn với công trình dân dụng với giải pháp kiến trúc và kỹ thuật phù hợp nhất.  Mà chúng tôi tập trung đề cập đến vị trí lắp điều hòa tiện lợi đảm bảo thẩm mỹ của cục nóng và cục lạnh, để bạn đọc lưu ý cho gia đình mình.

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

lắp điều hoà cần phải phù hợp với không gian nội thất và công trình xây dựng

Việt Nam có mùa hè nóng như đổ lửa, và mùa đông lạnh buốt (nhất là miền Bắc). Nên chiêc điều hòa nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng, xua tan ngày hè nóng nực và điều hòa 2 chiều tăng nhiệt độ giúp cho chúng ta qua được những ngày rét dưới 10 độ C.

Chiếc điều hòa được lắp đặt cho các công trình, nhà ở, từ nhà xây mới, công trình sang trọng đến hộ dân. Đặc biệt điều hòa nhiệt độ không thể thiếu ở văn phòng, nhà hàng, quán xá,.. để phục vụ kinh doanh. Với hộ gia, đình, điều hòa nhiệt độ giúp hạ nhiệt độ tốt hơn chiếc quạt gió rất nhiều, nên được ưa chuộng và thay thế dần quạt điện cũ.

Hiện nay trên thị trường máy lạnh có rất nhiều chủng loại, mẫu mã phong phú với mức giá phù hợp với mức sống của người Việt Nam, nên ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, những công trình xây dựng mới, hạng mục điều hòa nhiệt độ là một yếu tố quan trọng đảm bảo thiết kế và chi phí đầu tư xây dựng. 

Thiết kế và lắp điều hòa cần đồng bộ với quá trình xây dựng

lắp điều hoà cần phải phù hợp với không gian nội thất và công trình xây dựng

Điều hòa là thiết bị gắn cố định có quan hệ mật thiết với kiến trúc và kỹ thuật của một công trình xây dựng. Vì thế, việc lắp điều hòa phải được nghiên cứu và tính toán cụ thể từ khâu thiết kế, chọn hình thức máy, công suất đến các thiết bị đường dây, ống nối,… để đảm bảo khớp nối với kiến trúc , hệ thống điện nước đồng bộ. 

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng xây nhà hoàn thiện xong lắp cũng được, điều này chỉ đúng với những ngôi nhà cũ bạn muốn lắp đặt sao cũng được, nhưng với cây trình xây dựng mới việc thiết kế và lắp đặt đồng bộ đảm bảo tính thẩm mỹ và kỹ thuật dễ dàng cho bạn tính toán chi phí đầu tư, vận hành sao cho hiệu quả không hao phí điện năng.

Sau khi bạn thiết kế và định vị xong vị trí lắp điều hòa nhiệt độ, việc lắp đặt sẽ chia thành 2 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1:

+ Lắp đặt hệ thống bảo ôn, dây điện từ dàn nóng đến dàn lạnh, và lắp đặt ống thoát nước. Thường hệ thống dây ống được chôn âm tường hoặc đi trên trần nên cần tiến hành trát khối xây hoặc làm trần giả. 

+ Lưu ý: phải chọn thiết bị cầu dao/át riêng, độc lập hoặc cùng hệ thống tủ át của tầng. Và tùy vào chủng loại điều hòa mà chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hay bạn có thể bọc theo ống bảo ôn đi thừa dây cho phép đấu điện ở cả 2 đầu.

 • Giai đoạn 2:  lắp điều hòa -> định vị dàn nóng và  dàn lạnh -> đấu nối hệ thống ống bảo ôn, dây tín hiệu, dây nguồn -> đấu nối đường thoát nước với thiết bị.

+ Lưu ý thi công trước khi sơn tường lần cuối và trước khi làm sàn gỗ để tranh hư hại.

+ Phải kiểm tra kỹ hệ thống ống dây chờ để đảm bảo an toàn trước khi bật máy.

Vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp nội thất ngôi nhà

lắp điều hoà cần phải phù hợp với không gian nội thất và công trình xây dựng

Vì có liên quan trực tiếp đến thiết kế và kiến trúc nội thất của ngôi nhà, nên vị trí lắp đặt điều hòa rất quan trọng, cần có sự tính toán ngay từ khâu thiết kế.

 • Với điều hòa cũ, điều hòa một cục, loại điều hòa xuyên tường (ít còn sử dụng) thì có ít lựa chọn vị trí mà phải tìm vị trí đảm bảo dàn nóng hướng ra nơi thoáng.

 • Với những điều hòa thế hệ mới thì có dàn lạnh và dàn nóng đặt độc lập với nhau. Dàn nóng chọn nơi có thể thổi hơi nóng ra, dàn lạnh đặt ở trong phòng

Đây là nguyên tắc chung để chọn vị trí lắp đặt điều hòa, nhưng để bảo thuận tiện thi công lắp đặt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, vận hành tốt, dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi có sự cố thì các bạn nên lựa chọn đơn vị lắp điều hòa uy tín 

Vị trí lắp đặt dàn nóng máy lạnh

 • Lựa chọn đặt trong logia, dưới dàn ban công (cao trên cửa), đặt ở ngoài trời phải chịu mưa nắng để tuổi thọ thiết bị cao hơn, cần che chắn để điều hòa hoạt động ổn định nhất.

 • Lựa chọn vị trí thuận tiện cho quá trình thi công và bảo dưỡng điều hòa, hướng thông thoáng.

 • Vì dàn nóng làm ảnh hưởng đến mặt tiền tính thẩm mỹ cho công trình, nên giải pháp đưa ra là có thể thiết kế thêm kết cái bao che nhẹ, thoáng như hệ thống làm, tường hoa để che dàn nóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Với những công trình như nhà hàng, chung cư, văn phòng,… có diện tích quy mô lớn hơn, nên thiết kế giếng trời kỹ thuật để đặt dàn nóng điều hòa. Lưu ý là phải thật thoáng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi đặt dàn nóng điều hòa.

Vị trí lắp đặt dàn lạnh điều hòa

 • Chọn vị trí dàn lạnh không bị cản để thổi khí đều khắp phòng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Với nhà ở thì đa phần lựa chọn điều hòa treo tường, với dàn lạnh điều hòa được treo cao.

 • Tránh hướng gió thổi đến dàn lạnh đến vị trí như bàn sinh hoạt chung, bàn làm việc, giường ngủ,.. ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

 • Với phòng ngủ có chiều cao 3m thì có thể trao sát trần, cách một khoảng nhỏ để dễ lắp đặt và không khí lưu thông.

 • Ngoài ra, còn lưu ý lắp dàn lạnh cần tính toán vấn đề thoát nước, việc đặt ống thoát nước chờ chính xác vị trí và cao độ. Với căn hộ chung cư thì dàn lạnh chuyển hướng phá trong và thoát ước về hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh.

Tiêu chuẩn chiều dài ống đồng bảo ôn

 • Ống đồng bảo ôn không dài quá 15m, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 7m với các máy có công suất 9000BTU – 12000BTU

 • Ống đồng bảo ôn không dài quá 20m, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 15m, với các máy từ 18000BTU-24000BTU

Thoát nước ở điều hoà phù hợp với không gian nội thất

Trong quá trình làm lạnh ở dàn lạnh nước ngưng tụ và hóa lỏng nên cần đường thoát nước từ dàn lạnh.

 • Ống thoát nước nổi: Thiết kế trước hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm chờ sẵn để đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Nếu đi ngầm trong tường thì phải bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh quá trình trao đổi nhiệt, ngưng tụ trong tường gây mốc tường, nứt tường.

Tùy vị trí dàn lạnh, dàn nóng mà nước thoát có thể qua mái, thoát chậu sàn nhà vệ sinh, chậu rửa bát,.. Tốt nhất là chọn vị trí thoát nước trực tiếp vào hệ thống ống, không nên để thoát ra sàn.

Lý tưởng nhất là dàn nóng để ở logia, dàn lạnh ở mặt trong tường phòng tiếp xúc với logia, làm cho khoảng cách vào chiều cao thuật tiện, nước thoát từ dàn lạnh sẽ đi xuyên tường ra ngoài logia, đấu nối vào hệ thống thoát mái theo trục đứng, cùng đón thoát sàn logia.

Với những công trình logia cùng hệ thống thoát nước đứng, không có ban công, logia cùng hệ thống thoát nước đứng, hoặc cục bộ vị trí phòng đó có tường liền với không gian bên ngoài thì nên chọn gần nhất với hệ thống thoát nước, tránh nước điều hòa chảy tự do ra ngoài.

Lưu ý hệ thống thoát nước của điều hòa phải lắp đốc để đảm bảo thoát nước.

lắp điều hoà cần phải phù hợp với không gian nội thất và công trình xây dựng

Bạn có thể lắp điều hòa cục bộ cho công trình nhỏ gia đình nhà bạn không khó, nhưng để tìm được vị trí cần thiết thì cần có thiết kế và thi công đồng bộ với hạng mục khác. Đây là vấn đề mà kiến trúc sư nội thất là người có kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ, kiến trúc, hiệu quả sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên của Cơ điện 24h sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn.

Khách hàng có nhu cầu sửa chữa điện nước, lắp điều hòa tại Hà Nội vui lòng liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất

 • Website: https://codien24h.com/

 • Holine: 0898.570.998 

 • Email: codien24h.group@gmail.com

 • ADD: SỐ 29/126 Nguyễn Đổng Chi, Nam Từ Liêm

 • Cơ sở 2: 604 Lạc Long Quân, Tây Hồ

 • Cơ sở 3: CL22-28 Khu dịch vụ La Dương, Hà Đông

 • Cơ sở 4: 58 Đào Tấn, Ba Đình       

Để lại bình luận của bạn